Thứ Năm, 20 tháng 2, 2014

HẠT BÍ TỐT CHO SỨC KHỎE

Hạt bí là một thực phẩm ăn vặt được rất nhiều chị em ưa thích, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những đĩa hạt bí trong các quán nước, các quán cafe hay đồng cân đơn giản là ngay trong chính thị gia đình mình quy hàng ngày. Thói quen sử dụng hạt bí hàng ngày rất tốt cho sức khỏe đấy.

1. Các chất dinh dưỡng và vitamin

Hạt bí ngô là một trong những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời vời, cung cấp bít tất cả dưỡng chất như mangan, magie, sắt, đồng, tryptophan, kẽm, phốt pho, cùng rất nhiều khoáng vật và vitamin khác.

2. Tryptophan – một loại axit amin chính yếu trong protein

Thành phần tryptophan trong hạt bí đỏ giúp chống lại bệnh trầm cảm. Khi vào cơ thể, tryptophan được biến đổi thành niacin và serotonin là hormone có ích, giúp chống lại cảm giác tiêu cực.

3. Glutamate

Đây là thành phần cấp thiết để tạo ra GABA – một nơron chống căng thẳng thần kinh, giúp làm giảm sự lo âu và những trường học hợp liên quan đến găng khác.

4. Kẽm

Đây là khoáng vật giúp tăng cường hệ miễn là dịch và phòng chống bệnh loãng xương.

5. Phytosterol

Chất này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol LDL (một tác nhân xấu) và tăng HDL (có lợi cho cơ thể). Phytosterol cũng có công hiệu nhất quyết trong phòng chống nhiều bệnh ung thư.

6. Giàu chất chống oxy hóa

Hạt bí đỏ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng vật và chất chống oxy hóa phenolic. Nó cũng chứa vitamin E ở nhiều dạng.

Các nhà nghiên cứu còn tìm thấy trong loại hạt này chứa danh thiếp khoáng chất chống oxy hóa như mangan, kẽm, như ferulic, protocatechuic, caffeic, vanillic, sinapic và axit syringic, hydroxybenzoiccoumaric. 

7. Đặc tính kháng khuẩn

Theo các chuyên gia, những chiết xuất từ hạt bí ngô và mặc dù hạt đã được biết đến từ rất lâu vì ích lợi kháng khuẩn của chúng. Nhiều nghiên cứu đã đồng cân ra vai trò của một loại protein độc nhất có trong hạt bí rợ có đặc tính chất kháng khuẩn. Các lingnan trong hạt bí bao gồm lariciresinol, medioresinol, và pinoresinol cũng được chứng minh có đặc tính kháng khuẩn và đặc biệt là chống virus. Do đó trong dân gian, người ta thường ăn hạt bí ngô có tác dụng tẩy trừ giun sán.

8. Hỗ trợ bệnh nhân dịp tiểu đường

Một số phận nghiên cứu chứng minh rằng những chiết xuất từ hạt bí đỏ có trạng thái cải thiện quá trình điều động chỉnh insulin và bảo vệ thận. Hạt này đặc biệt tốt cho bệnh nhân dịp tiểu đường.

9. Ngăn ngừa ung thư

Vì hạt bí đỏ giàu chất chống oxy hóa thành thử có khả năng làm chậm tiến đệ trình suy yếu của tế bào, giảm nguy cơ ung thư. Nhiều công trình khoa học đã tập trung vào nghiên cứu danh thiếp lingnan trong loại hạt này đã phát hiện nó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến chỉ liệt.

10. Điều trị chứng tăng sản tuyến chỉ bại liệt lành tính

Dầu và các chiết xuất từ hạt bí đỏ được dùng trong điều trị ung thư tuyến chỉ liệt. Nhiều nghiên cứu đều thấy rằng các chất dinh dưỡng trong hạt bí đỏ và danh thiếp chiết xuất của nó có tác dụng điều động trị chứng tăng sản tuyến đồng cân bại lành tính. Các chất này bao gồm lignan, phytosterol, kẽm và những dưỡng chất khác.

11. Protein

Bên cạnh danh thiếp chất chống oxy hóa có lợi và danh thiếp dưỡng chất như trên, hạt bí ngô cũng là một nguồn protein hết sức vời. Khoảng 30 gram hạt bí ngô có chứa đến 9,4 gam protein.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét